Theo định hướng phát triển của chính phủ khi quyết định đầu tư xây dựng sân bay Long Thành và đề xuất của thành phố Hồ Chí Minh thành lập thành phố phía Đông để thúc đẩy kinh tế các tỉnh Miền Đông. Khi mà bất động sản khu trung tâm TP.HCM gặp khó khăn về nguồn cung mới, áp lực quá tải về giao thông, mặt bằng giá cao thì các khu vực lân cận lại được hưởng lợi về sức mua với lợi thế giá còn thấp, hạ tầng giao thông đang được đầu tư mạnh.

 

Theo đó, giao thông tại Đồng Nai sẽ có tới 5 tuyến cao tốc chạy qua để liên kết vùng Đông Nam Bộ như cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Phan Thiết, Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Liên Khương. Hơn nữa còn có đường vành đai 3 có tổng chiều dài gần 90 km và liên vùng 4 kết nối với khu vực cảng Hiệp Phước, TP.HCM. Để sớm đưa các dự án trọng điểm này vào giai đoạn triển khai xây dựng, đảm bảo tiến độ đề ra nhằm tăng kết nối liên vùng, đặc biệt là kết nối với sân bay quốc tế Long Thành khi công trình trọng điểm quốc gia này đang được Trung ương và địa phương gấp rút thực hiện đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng khởi công xây dựng vào tháng 10 tới. Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu cũng đang được tỉnh Đồng Nai đề nghị Chính phủ hỗ trợ 5.000 tỷ đồng phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng đoạn qua địa bàn tỉnh, để dự án được triển khai xây dựng phục vụ cho giao thương giữa hai tỉnh và Sân bay quốc tế Long Thành  Ngoài ra, mới đây TP.HCM cũng đã đề xuất mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây lên 8 – 12 làn xe trong những năm tới, tổng kinh phí để thực hiện vào khoảng 9.800 tỷ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu lưu thông, kết nối vùng TP.HCM và đồng bộ với kế hoạch đầu tư sân bay Long Thành. Kết nối cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết cũng vừa được chuyển sang hình thức đầu tư công, dự kiến khởi công vào tháng 8/2020. Mới đây, Đồng Nai đã duyệt phương án đầu tư xây dựng mới cầu Vàm Cái Sứt với chiều dài gần 650m, tổng mức đầu tư trên 387 tỉ đồng để kết nối với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây nhằm giảm tải áp lực giao thông cho quốc lộ 51 hiện hữu.

Nhận định tiềm năng tăng trưởng của các dự án BĐS phía Đông, các chuyên gia cho biết, xu hướng dịch chuyển khẩu vị đầu tư và an cư vào các khu đô thị sinh thái thông minh là điều dễ hiểu. Đây là thời điểm chín muồi để thành công cho những dự án được quy hoạch đồng bộ, hoàn chỉnh tiện ích nhằm đón làn sóng những cư dân tân tiến và thu hút nguồn lao động chất lượng cao về phía Đông TP.HCM. Trong đó, phía Đông thành phố Hồ Chí Minh trở thành vùng đất tiềm năng khi có hàng loạt dự án trọng điểm sắp xây dựng, có khoảng 47 dự án nhà ở tương lai với tổng quy mô 4.850ha tại Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch và nằm trong chuỗi đô thị mới, xung quanh bán kính 20km bao quanh sân bay Long Thành, tạo nên một “thành phố sân bay” sầm uất trong tương lai không xa.
Tiềm năng phát triển đô thị nơi đây ngày càng rõ nét khi hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm bước vào giai đoạn xây dựng, thị trường BĐS phía Đông TP.HCM nhộn nhịp hẳn lên, đang làm thay đổi bộ mặt đô thị nơi này. Đáng chú ý nhất phải kể đến Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City của Novaland nằm trên trục đường Hương Lộ 2 đang được Đồng Nai ưu tiên xây dựng. Đại dự án Aqua City quy mô gần 1.000ha đang được rầm rộ triển khai, bên cạnh hàng loạt dự án BĐS đang ăn theo sự phát triển của hạ tầng giao thông tại đây. Làn sóng tăng trưởng lớn biến phía Đông, TP. HCM trở thành “đích ngắm” của giới đầu tư. Với cơ hội bứt phá lớn nhờ hạ tầng 5 sao, dự án đô thị quy mô hàng nghìn hecta, Aqua City đang trở thành điểm sáng đầu tư. “Nếu hạ tầng kết nối tốt, những địa phương phát triển các khu kinh tế mới gắn liền với việc phát triển các khu đô thị quy mô thì khả năng sinh lợi từ các dự án này sẽ thực sự hiệu quả”.
Đây là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư nhanh nhạy, tìm kiếm sản phẩm có tiềm năng, đón đầu đà phát triển hạ tầng phía Đông TP.HCM cùng xu hướng lựa chọn không gian sống xanh ngày càng tăng. Đô thị sinh thái thông minh được dự đoán sẽ là xu hướng mới trong tương lai khi người mua nhà ngày càng chú trọng yếu tố cảnh quan, đầy đủ tiện ích, hướng đến nâng cao sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho gia đình. Một không gian sống được bao bọc bởi sông nước, không khí trong lành, tổng diện tích mảng xanh lên đến 70% cùng nhiều tiện tích hiện đại tại Aqua City chính là nơi cư dân được tận hưởng cuộc sống xanh và tiện nghi bậc nhất.